• Ielts Thay Gia

Phương pháp tự học Ielts và Lộ Trình học Ielts cho người chưa biết gì?

Updated: Dec 27, 2018

⛔ Cảnh báo: Đây là 1 bài viết rất dài , nếu bạn không thực sự muốn có động lực để tự học Ielts.
Lộ trình và con đường học Ielts mỗi nơi mỗi khác, tuy nhiên Ieltsthaygia cung cấp lộ trình này dựa trên thành công của các học viên Ielts đi trước. Xin quý vị kiên nhẫn đọc hết bài hoặc đọc lại nhiều lần để có nhiều góc nhìn.
👍Quý Đọc giả đừng hỏi Google những câu như "" Trung tâm luyện thi Ielts XYX có tốt hay không?" Bởi đó là cảm quan của mỗi người học. Hoàn cảnh và tính cách học của mỗingười đều khác.
"Không phải người nhanh nhất thành công mà là người kiên trì nhất."

CÓ NÊN TỰ HỌC IELTS TẠI NHÀ? AI NÊN HỌC TẠI NHÀ

 1. Những bạn muốn Tiết kiệm tài chính, hoặc tài chính không cho phép. ( Mở ngoặc - có nhiều lớp học Ielts trên thị trường với học phí hoàn toàn khác nhau, các bạn có thể chọn gói nào phù hợp nhất cho mình.Mắc nhất chưa chắc tốt nhất , rẻ nhất cũng vậy, mà phải tùy giai đoạn: trình độ , mực tiêu điểm hiện có mà bạn sẽ chọn học thế nào.)

 2. Những bạn có nền tảng tiếng Anh vững chắc, hoặc từng thi được 6.0 hay 7.0 , hoàn toàn tự học tiếp Listening và Reading ( trừ phi muốn nâng điểm Speaking hoặc Writing cấp tốc.)

 3. Những bạn KHÔNG CẦN NỘP BẢNG ĐIỂM GẤP.

AI KHÔNG NÊN TỰ HỌC IELTS?

 1. Những bạn có căn bản yếu , vì việc loay hoay với tài liệu Reading và Listening với nhiều từ vựng và không có người hỗ trợ động viên, rất hay bỏ cuộc.

 2. Những bạn tự thân không có động lực, và việc đóng tiền vào 1 khóa học như là 1 lời cam kết với bản thân về việc học Ielts.

 3. Khi tự học, các bạn sẽ học theo cảm tính, học lung tung theo những giáo trình được chia sẽ bởi bạn này bạn kia , không hệ thống Logic. Bạn nào đi tập Gym thì hiểu việc có PT ( personal Trainer) sẽ khác với việc tự tập với máy móc như thế nào

 4. Những bạn không có thời gian để mày mò loay hoay mà không biết LÀM SAI ở đâu.

Sau khi xác định mình thuộc thể loại nào trên kia, giờ thì đọc tiếp nào...


Hiểu Nhầm về Khái Niệm " Không biết gì có học Ielts được không?"

 1. Đầu tiên cần làm rõ là các bạn Không biết gì về Tiếng Anh hay không biết gì về Ielts? Trong trường hợp 1 ( Không biết gì về Tiếng Anh) đương nhiên các bạn sẽ phải học tiếng Anh từ căn bản đến trung cao cấp ( nếu tính theo chứng chỉ Vn thì là Bằng B- còn nếu theo chứng chỉ Toeic thì từ 600 trở lên) là các bạn có thể bắt đầu tự luyện Ielts.

 2. Trường hợp 2 , nếu các bạn có căn bản Tiếng Anh nhưng chưa học qua Ielts bao giờ, thì các trung tâm dạy Ielts sẽ :

 • ✔ Xếp các bạn theo lộ trình cấp độ qua bài Test đầu vào. Tùy vào cơ chế, số phòng, và chương trình học do giám đốc học vụ của trung tâm đó đề xuất, trung tâm sẽ có từ lớp 1 đến lớp 9 hoặc từ lớp 1A đến 3B rồi đến lớp luyện thi. Đó là 1 con đường dài, đòi hỏi sự kiên trì, thời gian, và học phí ( thường rẻ ở các lớp Pre ) .

 • ✔ Đa số thí sinh bỏ cuộc vì 1 trong 3 lý do trên , nhất là khi đam mê ( Interest) sự hứng thú đã nguội.

==> Lời khuyên IELTS HOUSE là các bạn nên học khóa nào càng ngắn càng tốt vì lý do "Đam mê " của mỗi người chỉ có giới hạn trong 1 thời gian ngắn. Một khi những háo hức ban đầu nguội dần , quãng đường đi học sẽ dài hơi, thời lượng mỗi buổi như không bao giờ chấm hết. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã chán học Ielts. Cách tốt nhất là nghỉ 1 thời gian hoặc tìm lớp học khác. Đó cũng là lý do các trung tâm thường chia 1 khóa học thành 3 tháng, và nhiều khóa học mới đạt 1 điểm để tránh tình trạng nhàm chán khi học cùng 1 giáo viên quá lâu.

Kết luận cho vấn đề 1 " Không biết gì có học Ielts được không?"

 1. Nếu mất căn bản tiếng Anh, các bạn cần đi học lại căn bản cho đến level B hoặc Toeic ngang 550-600 điểm thì bắt đầu tự luyện Ielts khoảng 3 tháng cho mục tiêu 5.5 hoặc 6.0 thì khả thi. Mỗi ngày đều dành 2 tiếng để làm bài nhé.

 2. Thời gian học căn bản có thể là từ 4 tháng đến 6 tháng ( tùy vào việc 1 tuần các bạn học tiếng Anh bao nhiêu lần; học càng nhiều lần 1 tuần thì càng mau lấy căn bản).

 3. ĐỪNG NẢN LÒNG KHI ĐỌC TỚI ĐÂY- QUẢNG ĐƯỜNG CÓ THỂ DÀI, NHƯNG RẤT XỨNG ĐÁNG.

👍Mách nhỏ: các bạn có thể Google để học Ngữ pháp qua các bài giảng và bài tập. Không cần đi học lớp Pre Ielts nào cả.


Nhận xét của Minh Quân sau khi lấy 7.0 với 24 buổi học.

Nên học Ielts từ Đâu? - Lộ Trình học Ielts.

 1. Các Bạn phải đặc biệt chú ý đến Môn Listening của Ielts , vì đây là môn đòi hỏi thời gian rất lâu và có thể tự học hoàn toàn qua các tài liệu có trên thị trường.

 2. Sau đó các bạn hãy Cày Reading Ielts thật nhiều. Vậy là đã được 2 môn cần thời gian dài. Thời gian trên lớp học các môn này hầu như không hiệu quả do thời gian của lớp học Ngắn, và các học viên Ielts có tốc độ làm bài không giống nhau, dẫn đến chờ đợi.

 3. Đối với môn Viết Ielts, các bạn có thể tự học nếu muốn tiết kiệm chi phí bằng cách tham khảo bài mẫu Ielts Task 1 và Task 2, viết lại ,đối chiếu bài mẫu và rút kinh nghiệm. Các bạn sẽ tìm thấy 1 số link có bài mẫu Ielts cuối bài viết này.

 4. Đối với Môn Nói ( Ielts Speaking ), bạn cần có 1 người luyện tập thật nhiều cùng, 1 người đặt câu hỏi để có phản xạ.Nếu kinh phí không cho phép, bạn có thể dùng máy ghi âm trên điện thoại để tập nói chỉnh sửa nhiều lần.

Tóm lại :

1) Tự Học nghe Ielts trước thật nhiều. Coi link tham khảo bên dưới nha.

2) Học Đọc thật nhiều. Tài liệu Ielts bao la trên mạng tha hồ download các bạn nhé.

3) Nếu cần tự học Writing , tham khảo các web viết bài mẫu, chép 1 lần, sau đó tự làm lại và đối chiếu.

4) Tự học Nói Ielts bằng cách ghi âm, nghe lại, bổ sung ý , ghi âm . Mỗi lần như vậy bài nói sẽ dài hơn và chi tiết hơn.
Đây là những lý do phổ biến khiến đa số thí sinh thất bại khi tự học Ielts.

 1. Không thật sự tập trung : đi làm , đi học , gia đình... rơi vào các bạn lớn tuổi, có việc làm, học sinh đang đi học phổ thông.

 2. Không thu xếp thời gian học hợp lý, mệt mỏi trong giờ, về nhà không có thời gian làm bài thường là ở các bạn sinh viên, học sinh.

 3. Không chủ động tiếp xúc , từ chối thực hành cùng giáo viên. Các em học sinh phổ thông và phụ huynh chú ý vấn đề này.

 4. Làm tài liệu theo sự chỉ dẫn Online , dẫn đến không có hệ thống, nản lòng khi gặp bài khó ( đơn giản là do quá mục tiêu điểm cần lấy.) Trường hợp của các bạn Tự Học.


Tài Liệu Luyện Thi Ielts nào hiệu quả?


 1. Một trong những sai lầm của việc luyện thi Ielts là các bạn hay download tài liệu Cambridge để luyện thi trong khi các kĩ năng lại Yếu, nên việc giải đề IELTS sẽ sai nhiều, nản lòng.

 2. Hãy mua những cuốn tài liệu luyện kĩ năng Ielts riêng biệt như chuyên Listening Ielts hoặc chuyên Ielts reading , trước khi làm những cuốn sách giải đề Ielts như Cambridge các bạn nhé.


Một số trang web nước ngoài tham khảo học Ielts hiệu quả cho các bạn chịu khó đây:

 1. www.ielts-simon.com

 2. www.ieltsliz.com

 3. https://www.ieltsbuddy.com/

 4. ------ many more


Học Ielts 5.0 / 6.0 / 7.0 thì mất bao lâu?

Đương nhiên sẽ không có 1 đáp án chung bởi mỗi người có :

 1. Tốc độ hấp thu khác nhau,

 2. Tốc độ khắc phục lỗi sai

 3. Tần suất thực hành.

Tuy nhiên mỗi cấp độ được cho là cách nhau 100 giờ học- tương đương 4 tháng ( khóa 2h/ 1 buổi).


Lời cuối:

 1. Học Ielts không thể tùy hứng, thích thì học và chán thì nghỉ . Đó là do các bạn không nghiêm túc lên kế hoạch, không đặt quyết tâm mục tiêu IELTS rõ ràng, học IELTS theo phong trào, học để biết hoặc để đó , học thử. Tất cả những lý do đó trong tiềm thức sẽ xác định thái độ học Ielts và cách các bạn hành động vượt qua những lúc khó khăn.

 2. Muốn học Ielts tốt, các bạn nên biết không do thời lượng mà do chất lượng, "trăm hay không bằng tay quen," do đó nếu các bạn luyện thi IELTS cấp tốc trong 1 thời gian ngắn , dù mệt mỏi vì bài nhiều, vẫn hiệu quả hơn luyện IELTS dài lê thê.

 3. Hãy thu xếp các công việc, gia đình , những môn học khác, nếu các bạn muốn dành được điểm IELTS mong muốn trong thời gian ngắn. Không thể vừa luyện IELTS hiệu quả, điểm cao, gấp, lại vừa bận đi làm kiếm tiền hoặc học các môn khác.


Một số hình ảnh các bạn học viên Đạt hoặc Vượt cam kết điểm Ielts do chính mình đưa ra với thời lượng IELTS từ 20-40 buổi

Học Viên đạt thưởng chỉ khi đạt/ vượt điểm cam kết do chính họ đưa ra trong lần đầu tiên tại Ieltsthaygia.com

Tóm lại , nếu các bạn lười, không kiên trì, thì việc học Ielts hay bất cứ cái gì, với bất cứ ai cũng đều không hiệu quả. Tất cả những lộ trình học Ielts trên mạng của các bạn thành công đều do họ có kiên trì và đều đặn.


Có thể bạn muốn xem thêm :


Cám ơn các bạn đã theo dõi.

#luyenthiieltstudau,#khongbietgicoluyenthiieltsduockhong,#lo_trinh_luyen_thi_ielts,#lotrinhluyenthiieltshieuqua,#tuluyenieltstainha,#tai_lieu_on_ielts_hieu_qua

17,370 views
NEVER MISS A CHANCE- SUBSCRIBE NOW.
 • Facebook
 • Instagram