Người giỏi ngoại ngữ thường làm gì?

Đã cập nhật: Apr 5, 2019


Có những người sinh ra là tài năng học ngoại ngữ? Muốn học tiếng Anh hay bất kì ngoại ngữ nào khác, người học cần có những đặc điểm gì, đâu là bí quyết của những người học ngoại ngữ giỏi, bài viết dưới đây từ By Charles Duquette of Maryland English Institute​ đã chỉ ra những quy tắc mà một người muốn giỏi ngoại ngữ cần biết.


10 điều người học tốt ngoại ngữ thường làm.

Không có cái gì gọi là vừa sinh ra đã có khiếu học ngoại ngữ. Tuy nhiên, có những người học ngoại ngữ rất giỏi và điều đó chẳng có liên quan gì đến di truyền hay tự nhiên giỏi. Bí mật nằm ở thái độ học và cách tiếp cận việc học của họ.


1. Người học giỏi ngoại ngữ KHÔNG sợ Sai và Thường mạo hiểm.

Một người bạn Hà Lan của tôi nói rất giỏi tiếng Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp . Tôi hỏi cô ấy điều quan trọng nhất trong học 1 ngoại ngữ là gì, cô không do dự trả lời ngay: Can đảm.

Người học giỏi ngoại ngữ sẵn lòng đối mặt với nỗi sợ sai. Họ thử nghiệm và chấp nhận mạo hiểm. Chẳng hạn như, họ thử những cách học từ vựng khác nhau cho đến khi tìm ra cách học phù hợp nhất cho họ. Họ không sợ phạm lỗi sai bởi vì họ biết rằng với mỗi lần làm sai, họ nhận được một chiến thắng nhỏ trong việc cải thiện ngôn ngữ đó.


Người học giỏi ngoại ngữ KHÔNG sợ Sai và Thường mạo hiểm.

2. Người học giỏi ngoại ngữ tìm ra cách học phù hợp nhất với họ.

Bạn có thể đã nghe hoặc từng đọc về phương pháp học tập ngoại ngữ. Sự thật là ai cũng có cách học ngoại ngữ thích hợp nhất của riêng mình. Bạn cần tìm ra cách học thật sự thoải mái với mình nhất. Hãy thử nghĩ xem bạn thích học bằng cách suy nghĩ hay nói ra thật to? Bạn thích học từ vựng bằng tranh ảnh hay nhìn thấy chữ? Bạn học dữ liệu số liệu nhanh hơn hay học về các khái niệm nhanh hơn? Đây là trang web giúp các bạn tìm hiểu thêm về cách học tốt nhất cho bản thân: Ghé thăm http://www.engr.ncsu.edu/learningstyles/ilsweb.html


3. Người học giỏi ngoại ngữ tích cực tham gia vào quá trình học tập.

Người học giỏi ngoại ngữ chịu trách nhiệm cho chính việc học của họ. Ngoài những hoạt động ngôn ngữ thông thường trong lớp học, họ tạo ra các cơ hội để dùng ngôn ngữ ấy. Họ biết rằng thực hành rất là quan trọng. Và họ sẵn lòng mạo hiểm để thực hành cho dù việc ấy có ngớ ngẩn nếu cần thiết.


Người học tốt ngoại ngữ rất độc lập . Họ không mong đợi việc hoc ngoại ngữ bằng cách ngồi trong lớp học, và họ không dựa vào giáo viên của mình cho tất cả việc học ngoại ngữ đó. Họ là những người năng động và biết xắp xếp thời gian, gọn gàng. Họ tìm kiếm những cách năng động cả trong và ngoài lớp học để thử nghiệm điều họ được học.


"Good language learners are independent. They do not expect to learn English just by sitting in the classroom, and they do not rely on their teacher for all their language learning. They are organized and active. They look for creative ways both inside and outside the classroom to test out what they have learned."4. Người học ngoại ngữ tốt cố gắng tìm ra cách mà một ngôn ngữ hoạt động thế nào.

Người học tốt ngoại ngữ cố hiểu ngôn ngữ đó như 1 hệ thống . Họ chú ý đến dạng chữ viết và các hình mẫu quen thuộc. Họ phát triển kĩ năng đánh vần, phát âm, học ngữ pháp và từ vựng. Họ chào đón lỗi sai như 1 cách để hiểu biết thêm về ngôn ngữ ấy.5. Người học tốt ngoại ngữ biết rằng ngôn ngữ là dùng để Giao Tiếp.

Người học giỏi ngoại ngữ sẽ chú ý vào ý nghĩa của từ vựng và ngôn ngữ. Họ có kĩ thuật tốt để luyện Nghe, Nói , Đọc Viết. Họ thúc đẩy bản thân để Nói và cố gắng Nói cho trôi chảy. Họ tìm kiếm cơ hội được nói chuyện với người nước ngoài.


"Good language learners pay attention to meaning. They have good techniques to practice listening, speaking, reading, and writing. They push themselves to speak and try to become fluent. They look for opportunities to talk with native speakers."


6. Người học giỏi ngoại ngữ cũng giống như một Thám Tử Giỏi.

Họ luôn tìm kiếm các đầu mối giúp họ hiểu về cách ngôn ngữ đó hoạt động thế nào. Họ suy đoán và sửa chúng nếu sai. Họ so sánh điều mình đã học với những những gì người khác nói. Họ ghi chép những gì đã học và nghĩ về những điều ấy trong khi vẫn quan sát chúng.


7. Người Giỏi NGoại NGữ thường cố suy nghĩ bằng chính ngoại ngữ ấy.

Có thể chẳng dễ dàng gì lúc đầu, nhưng suy nghĩ bằng tiếng anh rất đáng để phát triển như 1 kỹ năng thiết yếu mà sẽ giúp cải thiện tất cả khía cạnh trong việc học ngoại ngữ. Để giúp bạn suy nghĩ bằng Tiếng Anh, hãy tiến hành trò chuyện cùng bạn bè khi đi bộ cùng nhau hoặc khi trên xe bus , khi ra chơi. Hãy dùng Tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.


8. Người học tốt ngoại ngữ nhận ra rằng Việc học ngoại ngữ thì Không hề dễ dàng.

GOOD LANGUAGE LEARNERS REALIZE THAT LANGUAGE LEARNING IS NOT EASY.

Họ biết rằng nó mất nhiều thời gian và nỗ lực để trở nên thông thạo, và biết rằng sẽ có những giai đoạn tiến bộ dường như rất chậm. Họ thực tế trong việc đặt mục tiêu học tập. Họ có khả năng đánh giá điểm mạnh và yếu của chính mình, và đánh giá được phương pháp học tập của họ. Nếu cách học của họ không hiệu quả, họ sẽ tìm một cách khác tốt hơn.


Người học tốt ngoại ngữ nhận ra rằng Việc học ngoại ngữ thì Không hề dễ dàng.

"it takes time and effort to become proficient, and that there will be periods where progress seems very slow. They are realistic in setting learning goals. They are able to assess their own strengths and weaknesses, and to evaluate their own approach to learning. If their learning method isn’t working, then they find a better method."


9. Người học ngoại ngữ tốt cũng là người học Văn Hóa nước đó Tốt.

Người học giỏi ngoại ngữ cũng có thái độ đúng đắn đối với nền văn hóa nơi ngôn ngữ đó được dùng. Họ biết rằng học ngoại ngữ cũng có nghĩa là học văn hóa đó luôn. Họ học phong tục của những hành vi không thể hiện bằng lời và những giá trị quan trọng của nền văn hóa đó. Họ học cách cư xử trong các cửa hàng và nhà hàng, cách phản ứng với người lạ, cách cư xử trong xã hội. Họ học những cuộc đàm thoại có tính nhã nhặn, chẳng hạn, họ học được rằng " How are you?" là 1 công thức chào hỏi trong tiếng Anh, không phải một câu hỏi thật sự. Một người học ngôn ngữ giỏi hiểu rằng, ngôn ngữ và văn hóa là hai mặt của một đồng xu.


"Good language learners have a good attitude toward the culture where the language is spoken. They know that learning a language means learning the culture as well. They learn the customs of nonverbal behavior and the important values of the culture. They learn how to behave in stores and restaurants, how to behave with strangers, and how to behave in society. They learn courtesy conventions; for example, they learn that “How are you?” is a greeting formula in English, not a real question. A good language learner knows that language and culture are two sides of the same coin."10. Người học Giỏi ngoại ngữ có cam kết lâu dài với Việc Học | GOOD LANGUAGE LEARNERS HAVE A LONG TERM COMMITMENT TO LANGUAGE LEARNING.

Người học giỏi ngoại ngữ làm việc bất chấp cảm giác bực mình và sự thiếu tự tin. Họ có khả năng đối đầu với những thách thức của việc học ngoại ngữ; họ có thể sống với những ngày sử dụng ngoại ngữ đó rất tốt cũng như những ngày tồi tệ trong việc không thể diễn đạt ý mình. Họ không để bản thân từ bỏ, thay vào đó, họ nhắc nhở bản thân tầm quan trọng của việc cố gắng tiếp tục học- ngay cả khi họ không có hứng thú để học.


Good language learners work through their feelings of frustration and their lack of confidence. They are able to cope with the challenges of language learning; they can live with having good language days and bad language days. They don’t let themselves give up, instead reminding themselves how important it is to keep going – even when they don’t feel like it.

------------

Bản dịch : Ieltsthaygia.com

Bản gốc tiếng Anh: https://www.studyusa.com/en/a/1262/what-good-language-learners-do

----------

#cachhocngoaingutot,#hoctienganhgioinhuthenao,#phuongphaphocielts,#canbietkhihocngoaingu.

------

702 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
NEVER MISS A CHANCE- SUBSCRIBE NOW.

Kết nối với Ieltsthaygia.com

Học và tương tác trực tiếp cùng Thầy Gia. 

  • Facebook
  • Instagram