Chú Ý: 5 điều thí sinh rớt Ielts thường làm.

Updated: Aug 11, 2019


Tại sao đa số thí sinh Ielts chỉ quanh quẩn mức điểm 5.5 hoặc 5.0 . Họ hăm hở vào phòng thi với bao khát vọng, rồi khi nhận bảng điểm, một cảm xúc cay đắng khó tả. Với 1 số người , việc lập lại kì thi là 1 sự tốn kém tiền bạc và cả thời gian, đôi khi là mất niềm tin. Nhưng không ai ngờ 5 nguyên nhân này là thủ phạm của sự thất bại khi học luyện thi Ielts.5 đặc điểm của thí sinh hay thi rớt Ielts🤦‍♀️


1. Ôm đồm quá nhiều tài liệu.


Họ xem hết kênh này đến kênh khác về dạy Ielts trên YouTube video, đọc mọi cuốn sách về Ielts và cố gắng tham gia càng nhiều nhóm miễn phí về Ielts Group càng tốt. 

Những thí sinh này ngốn đống thông tin về Ielts và nghĩ rằng mình đang luyện thi Ielts chăm chỉ và điều đó dẫn đến thành công. Thực ra thì không.

 1. Bởi các bạn ấy đang đọc về cách làm bài IELTS, còn thực sự CHƯA HỀ LÀM.Có một khoảng cách rất lớn giữa Lý Thuyết và Thực Hành.

 2. Có bao giờ các bạn đọc sách về dạy lái xe các bạn lái xe được hay không? Học Viết cũng vậy. Học Nói cũng vậy. Chúng cần thực hành.


Thứ 2 là , có quá nhiều thông tin và cách học mâu thuẫn nhau. Có Thầy cô bảo là vừa nghe vừa chép theo, có Thầy cô lại bảo phải nghe đắm chìm ngôn ngữ.


Thật ra chẳng có cách nào là sai hay đúng hoàn toàn cả, mà nó phải phụ thuộc vào việc người tiếp nhận nó là ai, đang ở giai đoạn nào.Nguồn IELTS ADVANTAGE


2. Các bạn thi rớt Ielts là vì " có quá nhiều Thầy" 


Tôi nhớ có lần , trong lớp, tôi nói Nếu các bạn đến học Ielts với Thầy Gia mà lại thắc mắc là sao không dạy giống Thầy A, Cô B thì các bạn nên đến học với các Thầy cô ấy. Các bạn đóng tiền để tìm sự khác biệt, chứ không tìm cái các bạn đã biết.


Nếu may mắn, lời khuyên của các trung tâm Ielts sẽ mâu thuẫn nhau, còn tệ hơn là, lời khuyên đó là sai. Tôi thấy đa số lời khuyên trên mạng đều sai cả.


Chẳng hạn , bạn sẽ nghe 1 số giáo viên nói bạn phải dùng list từ của anh ta , cô ta, 1 số người lại khuyên bạn nên viết đơn giản, trong khi số khác thì bảo phải dùng từ phức tạp mới có điểm. Ai mà không rối chứ?


Cái bạn viết ra là sự phản ánh suy nghĩ của bạn. Nếu suy nghĩ của bạn rối ren, thì bài viết cũng vậy.


Các bạn có biết 1 trong các yếu tố chấm điểm Ielts Speaking và Ielts Writing Well- organised ( tức là bài có cấu trúc mạch lạc rõ ràng, từng quan điểm đưa ra , giải thích xong , chưa rõ thì đưa ví dụ, sau đó mới qua quan điểm thứ 2 ) .


Cũng vậy, khi các bạn rối ren, học theo cách này 1 chút, học cách kia 1 chút, làm sách của Thầy A 1 chút, rồi bỏ chạy theo Thầy B 1 chút, các bạn sẽ xao nhãng và rối ren.

3. Họ hi vọng là mình sẽ đậu.

 • May mắn hay hi vọng hoàn toàn không ảnh hưởng đến điểm số Ielts

 • Các thí sinh thi rớt IELTS tại IELTS HOUSE đa số không tin mình đậu. Họ chỉ hi vọng mình sẽ đậu. Vì qua câu trả lời cho câu hỏi :" Em nghĩ mình có đậu không?" thì đa số trả lời theo kiểu " Sợ nói trước bước không qua."

 • Lý do họ không đậu không phải do xui. Nếu họ thi 10 lần mà cũng 1 mức điểm, thì đó là Level thật của họ.

 • Họ chỉ thật sự tiến bộ và đạt điểm mong muốn nếu họ tìm ra lỗi sai của mình ở đâu Không Ngừng Làm Việc Thật Sự để cải thiện nó. Nhiều bạn đến lần thứ N nộp 1 bài viết vẫn sai những lỗi đã sửa rồi.

4. Những thí sinh "thất bại" thường có xu hướng tìm kiếm Mẹo Thi Ielts, tips, các mánh lới , các bí quyết.

 • ‘Tôi thường nghe các học viên hỏi " Thầy có cách nào nhớ từ vựng lâu không? Thầy có cách nào để làm No/Not / Given hay không?

 • Tôi hay trả lời là các bạn nên tự luyện tập nhiều rồi rút ra kết luận cho mình. Cứ thử các kiểu xem kiểu nào các bạn thuận và nhanh thì đó là bí quyết của các bạn. Nhưng có vẻ các bạn không mặn mà với câu trả lời thực bụng của Tôi. Bởi có lẽ các bạn nghĩ là các bạn bỏ tiền để mua kiến thức với tâm lý thượng đế. Đừng quên những gì tốt đẹp nhất đều cần quá trình.

 • Nếu thực sự có bí quyết, tôi đã giàu to và không cần dạy mỗi người dài hơi 3 - 6 tháng. Đưa tờ bí quyết là xong. Nhưng thực sự là Không Có. LUYỆN TẬP VÀ LUYỆN TẬP MỚI THAY ĐỔI.

 • Nếu bạn muốn giảm cân nhưng lại không thể bỏ uống trà sữa và ăn vặt!

 • Nếu các bạn lười biếng, đi học sợ xa, làm bài sợ sai, đi học sợ bị la, sợ không hiểu bài, sợ học phí mắc... hãy cứ an phận trong vùng an toàn của mình.

Thật sự không có đường tắt. Các bạn đang dối gạt mình để tốn tiền và thời gian.


5. Thí sinh thất bại là những người Không chịu hành động.

 • Những thí sinh học 20 ngày đậu IELTS của chúng tôi chẳng phải thông minh và có bí quyết. Họ hành động quyết liệt. Với số tiền Rất nhiều thời gian cực ngắn, họ chỉ có cách hành động nếu không sẽ hết giờ, tốn tiền và thi rớt, cơ hội đi Canada bị vuột.

 • Những người đạt điểm Ielts cao đều có nền tảng ngữ pháp vững, từ vựng phong phú, phát âm hiểu được, thực hành cày đề thi Ielts nhiều, và thường thi Ielts từ 2 lần trở lên.

 • Không có ai không lao động mà lại có thành tựu.


 • Môn Viết hay Nói IELTS cũng vậy. Bạn không kiên trì viết từng câu từng dòng sao có thể viết 1 bài?

 • Bạn vừa viết 1 hay 2 bài, đã vội nghĩ đến chuyện viết được cả 1 bài ra đề bất chợt. Khi không được bạn nản lòng và nghi ngờ

Hãy nhìn lỗi sai Thầy sửa và xem sai ở đâu. Sau đó viết lại , đó là hành động.
Hãy viết lại lần 2 lần 3 . Suy nghĩ cách để viết bài đó hay hơn. Đó là hành động.

Nếu các bạn muốn 6 hay 7.0 , các bạn phải viết liên tục. Đó là hành động.

Điều quan trọng nhất : Ngừng việc tiếp thu thông tin tràn lan , chỉ vài sách thôi, sách Thầy đưa, bài mẫu Thầy viết, và hãy đưa những gì học được vào HÀNH ĐỘNG.

Sau khi đọc xong bài này, vấn đề sẽ quay về các bạn

Các bạn sẽ bắt tay hành động khác đi, để kết quả thay đổi, hay tiếp tục bệnh lười, down tài liệu cho nhiều rồi hi vọng mình sẽ đậu?

----------------------------------------------------------------------

Bài lược dịch này  chia sẽ đồng quan điểm từ tác giả của trang Ielts Advantage. Xem bản gốc tại Link này.

Thầy Gia lượt dịch cùng câu chuyện thực tế tại IELTS HOUSE> Các bạn đọc bản gốc tại Link trên. Có nhiều thông tin bài học bổ ích về IELTS.

=======================================================

Cám ơn các bạn đã đọc bài.


-------

250 view0 comment
NEVER MISS A CHANCE- SUBSCRIBE NOW.

Kết nối với Ieltsthaygia.com

Học và tương tác trực tiếp cùng Thầy Gia. 

 • Facebook
 • Instagram