top of page

2 Tiêu chí quan trọng nhất để pass hồ sơ du học và định cư Canada?

Đã cập nhật: 29 thg 3Sơ lược về Điều kiện và chính sách Di dân Canada

Từ 2015 đến nay Canada liên tục mở rộng các chương trình du học- định cư ( đi du học có việc rồi định cư) hoặc đến kinh doanh ( business stream) / lao động ( skilled workers) rồi xin định cư sau đó. Mỗi tỉnh bang của Canada tuỳ vào địa lý, kinh tế và nhân khẩu học, sẽ đưa ra các chương trình và chính sách định cư Canada khác nhau. Các chương trình và chính sách này có thể thay đổi, tạm ngưng, hoặc thử nghiệm chương trình mới, chương trình thí điểm còn gọi là Pilot programs. Các chương trình di dân dựa vào điểm đánh giá để mời ứng viên quan tâm ( interested applicants) có điểm từ cao đến thấp nộp đơn cho họ xét.

Điểm để tham gia dự các đợt rút thăm ( draws) mời nộp hồ sơ định cư của từng tỉnh bang ( province) ở Canada cũng thay đổi dần theo các yêu cầu đã nói ở trên.

Vậy Canada ( liên bang ) hay từng tỉnh bang ( provinces) xét điểm trên những tiêu chí nào?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần xét gốc rễ của chính sách di dân canada là hiểu?

Tại Sao Canada cần di dân?


Đó là vì Canada cần phát triển kinh tế ở những vùng đất rộng người thưa. Do đó, càng đi đến những vùng này, trừ Ontario và British Columbia, thì khả năng định cư càng dễ hơn. Đó có thể là Manitoba, Saskatchewan, hoặc Prince Edward Island, etc. Ở Canada có tỉnh bang Quebec nơi có nhiều luật tỉnh bang riêng và ưu tiên người biết Tiếng Pháp nên các bạn có tiếng Pháp hãy lưu ý nơi này.


Các thành phố và tỉnh bang ở Canada
Capital cities and Canada provinces

Tuy nhiên, nói dễ cũng không hẳn, bởi Canada thu hút dân nhập cư từ khắp thế giới,đa số với vốn liếng và trình độ hơn hẳn người Việt như dân Ấn Độ hơn về Tiếng Anh, Kinh tế, dân Phillipins hơn về Tiếng Anh, .v.v.v

Canada cần tuyển người để làm được việc, để đóng góp vào nền kinh tế, chứ không phải đến để làm gánh nặng cho nền kinh tế, hưởng trợ cấp thất nghiệp, lãnh lương hưu, lãnh tiền sữa tả ( child benefits) từ đồng thuế của những người đi làm khác.

Do đó, để nhận được cái gật đầu của nhân viên xét hồ sơ di dân, bạn phải có 2 tiêu chí quan trọng nhất:

Tiêu chí 1 : Kinh nghiệm làm việc trong các ngành Canada đang cần. Đa số là các nghành phổ thông và tay chân: Thợ hàn, bếp, bánh, lái xe, kĩ sư công nghệ thông tin, kế toán, thợ xây dựng,... những nghành góp phần thúc đẩy dịch vụ, giao thông, cho sự phát triển của tỉnh bang Canada. Không có kinh nghiệm trong các ngành đang cần, người lao động chỉ có thể làm các việc tay chân lương thấp khác, không thể đóng góp cho nền kinh tế khát nhân lực của Canada. Những công việc này ở Canada đã có sẵn 1 lực lượng bản xứ.Tiêu chí 2: Tiếng Anh. Đó là lý do khi đi du học thì thi IELTS Academic để xét khả năng đủ đi học, còn khi làm hồ sơ di dân/ skilled workers thì họ lại đòi kết quả IELTS GENERAL để xét khả năng tiếng Anh trong môi trường lao động.

Không có tiếng Anh, người di dân rất khó thăng tiến ở chỗ làm, chỉ quanh quẩn trong cộng đồng nói tiếng quê hương, khó hoà nhập. Do đó mối nguy về trở thành gánh nặng cho Canada là rất cao.Tại sao Tiền tiết kiệm( savings) Không phải là yếu tố quan trọng hàng đầu?

  1. Tiền trong ngân hàng có thể vay mượn rồi đưa vào sổ không đáng tin.

  2. Tiền có thể xài hết rất nhanh tại Canada rồi sau đó người lao động sẽ xin trợ cấp chính phủ.

  3. Nhiều bạn có tiền nhiều nhưng do làm ăn không đăng kí, nên không chứng minh được nguồn tiền.

  4. Canada hạn chế khả năng rửa tiền.

Có khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc sẵn, người lao động chỉ cần 6-12 tháng tối đa để hoà nhập, rồi sau đó đóng góp cho nền kinh tế phát triển, đóng thuế, để Canada tiếp tục cung cấp các ích lợi cho trẻ em, người già, người mất khả năng lao động....v.v..v

Kết

Canada cần di dân để phát triển kinh tế, không phải để trở thành gánh nặng. Do đó, kinh nghiệm việc làm là yếu tố hàng đầu. Sau đó là khả năng tiếng Anh. Biết được hai tiêu chí quan trọng nhất khi cần nộp đơn du học canada và xin định cư này, các bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị học 1 ngành nghề hoặc tham gia đi làm 1 ngành nghề nêu trên để lấy kinh nghiệm đồng thời học IELTS để lấy điểm IELTS tổng 6.0 không môn nào dưới 6.0 để du học diện SDS hoặc thi Ielts General tổng 6.5 và không điểm thành phần nào dưới 6.5 để nộp hồ sơ định cư canada nhé.

Link chính phủ CCanada về các điều kiện du học canada


https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/study-permits/direct-stream.html


Chúng tôi sẽ chia sẽ các kinh nghiệm và hiểu biết về du học canada và hồ sơ di dân canada trong loạt bài tiếp theo. Nhớ đăng kí cuối trang để khi có bài mới, các bạn được thông báo ngay nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẽ cho người khác những thông tin hữu ích trong bài viết hai yếu tố quan trọng để hồ sơ du học và di dân canada thành công này.

Hẹn gặp các bạn trong các bài viết sau#duhoccanada,#du_hoc_canada_chứng_minh_tài_chính,#CMTC,#canada_du_hoc_2023,#giay_phep_du_hoc

28 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page